Thiền Tông Việt Nam
Ánh Sáng Tự Tâm - Hạnh Chiếu
Lời Dâng

Chúng con đã từng sống với những tháng ngày đầy hy vọng rồi thất vọng. Đã khóc, đã cười với những tuồng ảo hóa bể dâu, mãi đến hôm nay mới biết đó chỉ là huyễn mộng. Song nhờ chút duyên lành còn lại mà đàn chim nhỏ bay về núp bóng trong ngôi nhà Phật pháp, thôi những ngày mỏi cánh trong bão gió.

Chỉ đến khi thành một người tu sĩ chân thật, chúng con mới có thể tìm thấy niềm hạnh phúc thật sự trong từng ngày. Dù biết còn nhiều chông gai, lắm những thác ghềnh, nhưng chúng con luôn nguyện không bỏ cuộc, nhất định sẽ theo đuổi suốt cuộc hành trình về đến cố hương.

Nhiệt huyết là vậy, nhưng chẳng biết từ đâu len lỏi vào tâm những hạt cát não phiền, mà chúng con ngỡ rằng khi xuất gia đã lọc sạch tất cả. Chỉ là những hạt bụi nhỏ bé, nhưng lại khiến kẻ lữ hành đôi khi chợt chùn bước. Bao nhiêu lần chúng con buông tay vụt chạy là bấy nhiêu lần quý thầy lại đến. Nước mắt thầy trò chan hòa luân lưu vào thân tâm, biến thành đề-hồ nuôi dưỡng giới thân huệ mạng, tiếp sức cho chúng con bước trọn chặng đường cần cầu của Phật đạo.

Xưa Di mẫu Kiều-đàm-di đã từng giáo huấn và mong mỏi ni đoàn mạnh mẽ vươn lên, chuyển hóa tập nghiệp của chính mình, quên đi thói quen yếu đuối nhi nữ thường tình. Ngài đã vực dậy một niềm tin về khả năng tu tập của một người con gái của đức Như Lai. Nơi đây, chúng con đồng tâm nguyện nương theo ân sư, từng bước từng bước tiến lên, không thèm mặc cảm mình là con gái thường tình nữa. Thật là vui.

Năm năm qua chẳng thể sánh với thời gian của một đời người, nhưng biết bao điều các bậc thầy đã vì chúng con mà đắng miệng lao tâm. Đối với quý thầy không gì ý nghĩa cho bằng việc giáo dưỡng những người con Phật thành tựu được tâm nguyện tu hành như Hòa thượng Tông sư đã từng chỉ dạy. Cho dù hôm nay chúng con chưa thật sự trưởng thành, nhưng giọt mưa dù nhỏ vẫn có thể thấm dần mặt đất khô cằn. Chúng con nguyện vượt qua những sóng thức tập nghiệp, gắng sức tu hành, tự chèo chống con thuyền đại nguyện, xa đưa chúng khổ cùng thoát khỏi trầm luân.

Đại lễ Phật Đản năm 2014 sắp đến, chúng con xin phép được biên tập quyển sách nhỏ này dâng lên cúng dường kính mừng đức Từ phụ đản sanh, cúng dường các bậc thầy, thay cho tấm lòng trọng ân và hứa nguyện nỗ lực tu tập của chúng đệ tử.

Quyển sách là những bài giảng Thầy đã từng thuyết và những bài viết Thầy tự ghi, gửi đến cho các bạn đồng tu. Ở đó, là sự cảm thông và là nguồn chia sẻ chân thành nhất của Thầy đối với tất cả chúng con cùng chư Phật tử hữu duyên.

Vì được biên soạn từ bài giảng nên tác phẩm không sao tránh khỏi những sơ sót, chúng con kính mong các bậc cao đức, chư thiện hữu tri thức hoan hỷ chỉ giáo cho. Chúng con cúi đầu lãnh giáo và niệm ân.

Kính ghi,

Trí Đức Ni, ngày 15-04-2014

BAN BIÊN SOẠN

Mục Lục